Lợi ích của cáp quang trong cuộc sống

Bạn hiểu cáp quang là gì? Lợi ích của cáp quang trong cuộc sống ngày nay

Thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ 4.0 như hiện nay thì kéo theo sự xuất hiện của nhiều giải pháp mạng tiên tiến đáp ứng từng yêu cầu của đối tượng khách hàng. Cáp quang đã cách mạng hóa thế giới của truyền thông mạng, thay thế gần như hoàn toàn các hệ thống mạng cáp đồng tốc độ chậm, đường truyền ngắn. Thị trường cáp quang đa dạng với nhiều chúng loại, mẫu mã đến từ nhiều hãng sản xuất khác nhau. Vậy cáp quang là gì? Lợi ích của cáp trong cuộc sống như thế nào? Hãy cùng Hợp nhất tìm hiểu trong nội dung bài viết sau đây.

Khái niệm về cáp quang

Cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu và mạng. Cáp quang dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó được gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa. Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ cao (đây là tốc độ truyền dữ liệu, phân biệt với tốc độ tín hiệu) và truyền xa hơn.

Cấu tạo của cáp quang

Cáp quang có cấu tạo gồm dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được tinh chế nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu. Cáp quang gồm các phần sau:

  • Core: Trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng đi
  • Cladding: Vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi.
  • Buffer coating: Lớp phủ dẻo bên ngoài bảo vệ sợi không bị hỏng và ẩm ướt
  • Jacket: Hàng trăm hay hàng ngàn sợi quang được đặt trong bó gọi là Cáp quang. Những bó này được bảo vệ bởi lớp phủ bên ngoài của cáp được gọi là jacket

Phân loại cáp quang

Hiện nay, cáp quang được phân thành 2 loại chính bao gồm:

- Cáp quang Singlemode (đơn mode): Cáp quang Single Mode (SM): là một trong hai loại cáp quang chúng có đường kính lõi khá nhỏ (khoảng 9 micro) hệ số thay đổi khúc xạ thay đổi từ lõi ra cladding ít hơn cáp quang multimode. Các tia truyền theo phương song song trục. Cáp quang Singlemode sử dụng nguồn sáng laser truyền tia sáng xuyên suốt vì vậy tín hiệu rất ít khi bị suy hao và có tốc độ khá lớn. Cáp Singlemode thường hoạt ở 2 bước sóng là 1310nm và 1550nm. Cáp quang Singlemode có thể truyền dẫn tín hiệu ở khoảng cách lên đến hàng trăm, hàng nghìn Km.

Cáp quang Singlemode 4FO bọc giáp kim loại KCO (KOCENT)

Hình ảnh: Cáp quang Singlemode 4FO bọc giáp kim loại KCO (KOCENT)

- Cáp quang Multimode (đa mode): Cáp quang Multimode (MM) là loại cáp viễn thông có sợi quang được sử dụng để truyền tín hiệu được làm từ thủy tin hoặc nhựa. Khác với cáp đồng truyền dữ liệu với tín hiệu điện thì cáp quang Multimode truyền dữ liệu trên cơ chế khúc xạ ánh sáng. Do đó, Cáp quang multi-mode có khả năng mang hoặc truyền một lượng lớn dữ liệu cùng một lúc. Cáp quang Multimode được sử dụng để truyền tín hiệu từ 10Gb lên tới 100Gb với bước sóng từ 750 - 1300nm. Hiện nay cáp quang được phân thành 4 loại gồm: cáp quang OM2, cáp quang OM3, Cáp quang OM4.

Cáp quang Multimode 4FO OM3 KCO (KOCENT)

Hình ảnh: Cáp quang Multimode 4FO OM3 KCO (KOCENT)

Đặc điểm của cáp quang

  • Phát: Một điốt phát sáng (LED) hoặc laser truyền dữ liệu xung ánh sáng vào cáp quang.
  • Nhận: sử dụng cảm ứng quang chuyển xung ánh sáng ngược thành data.
  • Cáp quang chỉ truyền sóng ánh sáng (không truyền tín hiệu điện) nên nhanh, không bị nhiễu và không bị nghe trộm.
  • Độ suy dần thấp hơn các loại cáp đồng nên có thể tải các tín hiệu đi xa hàng trăm km.
  • Cài đặt đòi hỏi phải có chuyên môn nhất định
  • Cáp quang và các thiết bị đi kèm rất đắt tiền so với các loại cáp đồng

Lợi ích to lớn của cáp quang

Bạn có thể nhìn thấy cáp quang ở mọi nơi trong đời sống hiện nay, hầu hết các ứng dụng công nghệ trong cuộc sống đều có sự hiện diện của cáp quang. Chúng đóng vai đặc biệt quan trọng và gần như không thể thay thế ở thời điểm hiện tại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các ứng dụng to lớn của dây cáp quang trong cuộc sống như:

Ứng dụng của công nghệ cáp quang trong Internet

Cáp quang truyền tải lượng lớn dữ liệu ở tốc độ rất cao và khoảng cách xa. Công nghệ này do đó được sử dụng rộng rãi trong các loại cáp internet. So với dây đồng truyền thống, cáp quang ít cồng kềnh; nhẹ hơn; linh hoạt hơn và truyền tải dữ liệu tốt hơn rất nhiều. Đặc biệt cáp quang có độ linh động, dễ dàng sửa chữa và có phương án dự phòng giúp tiết kiệm chi phí.

Ứng dụng của công nghệ cáp quang trong truyền hình cáp

Việc sử dụng cáp quang trong việc truyền tín hiệu cáp đã phát triển bùng nổ qua nhiều năm. Các cáp này lý tưởng cho việc truyền tín hiệu cho TV độ phân giải cao. Vì chúng có băng thông và tốc độ cao hơn. Ngoài ra, cáp quang là rẻ hơn so với cùng một số lượng dây đồng.

Các công ty truyền hình hoặc cáp sử dụng cáp quang để nối dây CATV; HDTV; internet; video và các ứng dụng khác.

Việc sử dụng cáp quang trong ngành công nghiệp truyền hình cáp bắt đầu vào năm 1976 và nhanh chóng lan truyền vì tính ưu việt của cáp quang qua cáp đồng trục truyền thống. Hệ thống cáp quang trở nên ít tốn kém hơn và có khả năng truyền tín hiệu rõ ràng hơn từ tín hiệu nguồn. Nó cũng giảm tổn thất tín hiệu và giảm số lượng bộ khuếch đại cần thiết cho mỗi khách hàng. Cáp quang cho phép các nhà cung cấp cáp cung cấp dịch vụ tốt hơn. Bởi vì chỉ có một dòng quang là cần thiết cho mỗi ± 500 hộ gia đình.

Ứng dụng của công nghệ cáp quang trong điện thoại

Gọi điện thoại trong hoặc ngoài nước chưa bao giờ được dễ dàng như vậy. Với việc sử dụng truyền thông cáp quang, bạn có thể kết nối nhanh hơn và có cuộc hội thoại rõ ràng mà không bị tụt hậu ở hai bên.

Ứng dụng của công nghệ cáp quang trong mạng máy tính

Kết nối mạng giữa các máy tính trong một tòa nhà đơn lẻ hoặc trên các cấu trúc lân cận được thực hiện dễ dàng và nhanh hơn với việc sử dụng cáp quang. Người dùng có thể thấy giảm thời gian cần thiết để chuyển tệp và thông tin qua mạng.

Sử dụng công nghệ cáp quang để kết nối các máy chủ và người dùng trong một loạt các thiết lập mạng. Nó làm tăng tốc độ, chất lượng và độ chính xác của truyền dữ liệu. Công nghệ máy tính và Internet đã được cải thiện nhờ sự truyền tín hiệu số được tăng cường thông qua các sợi quang học.

Ứng dụng của công nghệ cáp quang trong phẫu thuật và nha khoa

Cáp quang được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực y học và nghiên cứu. Giao tiếp quang học là một phần quan trọng của phương pháp phẫu thuật không xâm nhập; thường được gọi là nội soi. Trong các ứng dụng như vậy, một phút, ánh sáng chói được sử dụng để làm sáng vùng phẫu thuật bên trong cơ thể. Giúp giảm số lượng và kích thước của vết rạch. Sợi quang cũng được sử dụng trong kính hiển vi và nghiên cứu y sinh học.

Sợi quang được sử dụng làm hướng dẫn ánh sáng, các công cụ hình ảnh và như laser để phẫu thuật. Một sử dụng phổ biến của cáp quang là trong một nội soi. Đó là một công cụ chẩn đoán cho phép người dùng nhìn thấy thông qua các lỗ nhỏ trong cơ thể. Ống nội soi y tế được sử dụng cho các thủ thuật khám phá hoặc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Quang học sợi cũng được sử dụng trong soi phế quản và nội soi ống soi.

Tất cả các phiên bản của nội soi trông giống như một ống dài mỏng, với một ống kính hoặc máy ảnh ở một đầu mà qua đó ánh sáng được phát ra từ các bó sợi quang quấn lại với nhau bên trong vỏ bọc.

Ứng dụng của công nghệ cáp quang trong chiếu sáng và trang trí

Việc sử dụng sợi quang trong lĩnh vực chiếu sáng trang trí cũng đã phát triển qua nhiều năm. Cáp quang cung cấp một giải pháp dễ dàng, kinh tế và hấp dẫn cho các dự án chiếu sáng. Kết quả là, chúng được sử dụng rộng rãi trong trang trí ánh sáng và chiếu sáng cây Giáng sinh.

Ứng dụng của công nghệ cáp quang trong kiểm tra cơ khí

Cáp quang được sử dụng rộng rãi trong việc kiểm tra những nơi khó tiếp cận. Một số ứng dụng như vậy là kiểm tra tại chỗ cho các kỹ sư và cũng kiểm tra đường ống cho thợ ống nước.

Các ống nội soi công nghiệp cũng được gọi là kính soi hoặc kính sợi; cho phép người dùng quan sát các khu vực khó tiếp cận hoặc nhìn thấy trong những hoàn cảnh bình thường. Chẳng hạn như nội thất động cơ phản lực. Kiểm tra mối hàn cơ khí trong đường ống và động cơ. Kiểm tra tàu con thoi và tên lửa. Kiểm tra đường ống và đường ống thoát nước.

Ứng dụng của công nghệ cáp quang trong quân sự và hàng không vũ trụ

Với mức độ bảo mật dữ liệu cao cần thiết trong các ứng dụng quân sự và hàng không vũ trụ, cáp quang cung cấp giải pháp lý tưởng cho việc truyền dữ liệu ở những khu vực này.

Hệ thống quang học cung cấp bảo mật cao hơn các hệ thống dựa trên kim loại truyền thống. Sự can thiệp từ tính cho phép rò rỉ thông tin trong các cáp đồng trục. Sợi quang không nhạy cảm với nhiễu điện; do đó sợi quang học phù hợp cho ứng dụng quân sự và truyền thông, nơi chất lượng tín hiệu và bảo mật truyền dữ liệu là quan trọng.

Sự gia tăng sự quan tâm của quân đội trong công nghệ này gây ra sự phát triển của sợi mạnh hơn, cáp chiến thuật và các thành phần chất lượng cao. Nó cũng được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hydro cho địa chấn và SONAR; máy bay; tàu ngầm và các ứng dụng dưới nước khác.

Ứng dụng của công nghệ cáp quang trong công nghiệp ô tô

Cáp quang đóng một vai trò quan trọng trong tính năng chiếu sáng và an toàn của xe ô tô ngày nay. Chúng được sử dụng rộng rãi trong chiếu sáng; cả bên trong và bên ngoài của xe. Do khả năng bảo tồn không gian và cung cấp ánh sáng cao, quang học sợi quang được sử dụng trong nhiều phương tiện mỗi ngày. Ngoài ra, cáp quang có thể truyền tín hiệu giữa các phần khác nhau của xe với tốc độ cực nhanh. Điều này làm cho chúng vô giá trong việc sử dụng các ứng dụng an toàn như kiểm soát lực kéo và túi khí.

Mua dây cáp quang ở đâu uy tín?

Công ty Cổ Phần Phát Triển Công Nghệ Hợp Nhất đơn vị danh tiếng uy tín hàng đầu trên thị trường chuyên cung cấp các giải pháp mạng, thiết bị vật tư công trình điện nhẹ nhận được sự tin tưởng của quý khách hàng.Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kình nghiệm chúng tôi hỗ trợ quý khách hàng lựa chọn và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm cáp quang chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường như: KCO (KOCENT), Vinacap, Commscope với đầy đủ CO, CQ với mức giá thành cạnh tranh.

Hãy liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu và đặt mua nhanh nhất.
Sản phẩm liên quan đến bài viết


HOTLINE BÁO GIÁ 24/7 E MAIL BÁO GIÁ SẢN PHẨM
Giao hàng toàn quốc thanh toán linh hoạt
Mua sản phẩm thiết bị mạng từ hopnhat.com.vn để đảm bảo sản phẩm chính hãng. Tránh nguy cơ mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Câu hỏi thường gặp của khách hàng

✓ Trả lời: Tất cả sản phẩm do chúng tôi phân phối được nhập khẩu chính hãng đầy đủ giấy tờ CO,CQ do hãng cung cấp. hopnhat.com.vn luôn tâm niệm chữ Tín quý hơn Vàng. Chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng tối đa các công cụ kiểm tra hàng giả, hàng nhái để khách hàng tự bảo vệ mình.
✓ Trả lời: Đội ngũ kỹ thuật và kỹ sư bán hàng của chúng tôi luôn hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi tất cả các ngày trong tuần 24/7.
✓ Trả lời: hopnhat.com.vn là nhà phân phối các sản phẩm thiết bị mạng chính hãng uy tín danh tiếng tại thị trường Việt Nam. hopnhat.com.vn luôn tiên phong cung cấp các giải pháp tích hợp trước và sau bán hàng nhằm giúp khách hàng tối ưu hóa chi phí, hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phân phối thiết bị mạng chúng tôi luôn mang đến các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt nhất với phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm đã được hàng ngàn khách hàng trên cả nước hợp tác và tín nhiệm.
✓ Trả lời: Cho dù bạn ở đâu? chúng tôi luôn sẵn sàng được phục vụ nhu cầu của bạn với chế độ giao hàng và thanh toán linh hoạt.

Hotline hỗ trợ 24/7
0983 111 050